Xã Quảng Hùng long trọng tổ chức lễ hội truyền thống Trần Triều Lục vị Tướng công năm 2024

Ngày 25/03/2024 00:00:00

Sáng ngày 19/3, tại khu di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Bia chùa Kênh, UBND xã Quảng Hùng long trọng tổ chức lễ hội truyền thống Trần Triều lục vị Tướng Công năm 2024. Đây là lễ hội được nhân dân địa phương tổ chức vào ngày 9&10 /2 âm lịch hàng năm nhằm tri ân công đức to lớn của các thế hệ dòng họ Lê đã có công to lớn phò vua, giúp nước đánh đuổi quân Nguyên Mông, bảo vệ bờ cõi và cầu nguyện cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhà nhà hưng thịnh.

Nghi thức rước kiệu và lễ vật.

Đông đảo cán bộ, nhân dân, du khách, các đồng giabản hội tham dự lễ hội.

Lịch sử ghi lại, Chùa Kênh (còn gọi là Hưng Phúc Tự) được xây dựng ở hương Yên Duyên, phủ Thanh Hóa để thờ Phật và thờ Thượng Tướng Minh Tự Lê An, người có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông lần thứ nhất (năm 1258). Khi mất, Tướng Lê An được triều đình gia phong “Đô Nguyên súy vĩ thống quản, Đại thần trụ quốc, Đại tướng quân” - một tước hiệu rất lớn dưới triều nhà Trần.

Đồng chí Lê Doãn Phượng, Chủ tịch UBND xã Quảng Hùng phát biểu, đánh trốngkhaihội.

Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 2, Lê Mạnh – người con thứ của Thượng Tướng Minh Tự Lê An đã chỉ huy dân binh địa phương phục kích đánh quân Toa Đô từ phía Nam,đi tắt qua Cổ Khê, tiến vào Thanh Hoá, đánh một trận thắng lớn ở vùng Cổ Bút.

Nghi thức tế lễ.

Với những cống hiến to lớn của các thế hệ dòng họ Lê, nhân dân trong vùng đã dựng chùa, khắc bia ghi lại công trạng và là nơi thờ phụng. Tấm bia đá và ngôi chùa được xây dựng vào năm Giáp Tý 1324 dưới thời vua Trần Minh Tông. Theo thời gian và sự tàn phá của chiến tranh, ngôi chùa bị tàn phá, chỉ còn lại tấm bia, đây là một trong 10 tấm bia đá từ thời Trần còn lại ở Việt Nam. Năm 1995, ngôi chùa được xây dựng lại khang trang là nơi thờ Phật và Lục vị Tướng công họ Lê. Năm 1996, khu di tich được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia.
Nguồn: Sưu tầm từ đài truyền thanh thành phố Sầm Sơn.

Đăng lúc: 25/03/2024 00:00:00 (GMT+7)

Nghi thức rước kiệu và lễ vật.

Đông đảo cán bộ, nhân dân, du khách, các đồng giabản hội tham dự lễ hội.

Nghi thức tế lễ.

Nguồn: Sưu tầm từ đài truyền thanh thành phố Sầm Sơn.