Lễ hội bánh chưng bánh - giầy thành phố Sầm Sơn năm 2022

Ngày 12/06/2022 00:00:00

Sáng 10-6 (tức ngày 12-5 năm Nhâm Dần), TP Sầm Sơn đã tổ chức lễ hội bánh chưng- bánh giầy năm 2022. Tham dự lễ hội có đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành cấp tỉnh; các đồng chí Lương Tất Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Lê Trung Sơn, Phó bí thư thường trực Thành ủy; Lê Văn Tú, Phó bí thư, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí trong Ban thường vụ Thành ủy, HĐND – UBND – UBMTTQ, các đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, xã, phường trên địa bàn cùng đông đảo Nhân dân địa phương và du khách.

Lễ hội bánh chưng bánh giầy là lễ hội truyền thống mang đậm dấu ấn riêng về văn hóa tâm linh của Sầm Sơn. Theo truyền thống đây là Kỳ tế Đảo Vũ, kỳ Đại tế này đã trở thành lễ hội lớn trong năm của cả vùng Sầm Sơn, lễ vật chủ yếu là bánh chưng, bánh giầy, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, sóng yên, biển lặng; cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt, tôm cá đầy thuyền; cầu cho mùa du lịch bội thu và tốt đẹp.

Nghi thức rước kiệu truyền thống tại lễ hội.

Lễ hội bắt đầu từ sáng sớm với nghi thức rước kiệu truyền thống từ đền thờ, đình làng ở các xã phường. Gần 2.000 cụ ông, cụ bà, nam thanh, nữ tú và các em thiếu nhi trongtrang phụctruyền thống tham gia đoàn rước kiệu, đi dọc đường Hồ Xuân Hương,tề tựu về sân đền Độc Cước chuẩn bị cho phần nghi lễ chính thức.

Đồng chí Bùi Quốc Đạt, UBVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn đọc diễn văn khai mạc lễ hội.

Sau diễn văn khai mạc là phần lễ tế đọc chúc văn tưởng nhớ công đức của tiền nhân thiên cổ đã có công khai phá và xây dựng vùng đất Sầm Sơn.

Các đồng chí lãnh đạo thành phốthành kính dâng hương.

Nghi thức đọc chúc văn tại lễ hội.

Tiếp theo làchương trình nghệ thuật đặc sắc ca ngợi vẻ đẹp, sự đổi thay từng ngày của quê hương Sầm Sơn; sự tích về bánh chưng, bánh giầy; vui hội bánh chưng, bánh giầy do đoàn ca múa Nhà hát kịch Lam Sơn và vũ điệu Pha Lê trình bày.

Chương trình nghệ thuật tại lễ hội.

Hoạt động đặc sắc, hấp dẫn thu hút sự quan tâm, cổ vũ của động đảo Nhân dân và du khách chính là phần thi làm bánh giầy giữa các phường, xã trên địa bàn.

Các đội lấy lửa thiêng từ Ban tổ chức lễ hội.

Tất cả các công đoạn làm nên chiếc bánh giầy truyền thống được các đội thi tái diễn chi tiết, sinh động, thể hiện sự khéo léo, bản lĩnh, sức mạnh và tinh thần đoàn kết của người dân Sầm Sơn trong đời sống lao động sản xuất, phát triển kinh tế xã hội.

Các địa phương tham gia thi làm và nấu bánh giầy.

Ban Tổ chức đã chấm điểm 3 nội dung thi trong khuôn khổ lễ hội gồm: Trang trí mâm sơn trang, rước kiệu và thi làm bánh giầy. Kết quả, phường Trường Sơn xếp thứ nhất toàn đoàn với vị trí đứng đầu ở cả 3 nội dung thi.

Ban tổ chức lễ hội trao giải nhất, nhì, ba cho các đơn vị.

Lễ hội bánh chưng, bánh giầy cùng nhiều lễ hội khác được tổ chức trong năm như: Carnival, lễ hội cầu ngư - bơi chải… đang góp phần làm phong phú thêm các sản phẩm phục vụ du lịch của Sầm Sơn, tạo nên một hình ảnh đô thị du lịch biển văn minh, hiện đại nhưng vẫn đậm đà nét văn hóa truyền thống.

Nguồn: Nguyễn Hiền - Đài phát thanh TP. Sầm Sơn

Lễ hội bánh chưng bánh - giầy thành phố Sầm Sơn năm 2022

Đăng lúc: 12/06/2022 00:00:00 (GMT+7)

Nghi thức rước kiệu truyền thống tại lễ hội.

Các đồng chí lãnh đạo thành phốthành kính dâng hương.

Nghi thức đọc chúc văn tại lễ hội.

Chương trình nghệ thuật tại lễ hội.

Các đội lấy lửa thiêng từ Ban tổ chức lễ hội.

Các địa phương tham gia thi làm và nấu bánh giầy.

Ban tổ chức lễ hội trao giải nhất, nhì, ba cho các đơn vị.

Nguồn: Nguyễn Hiền - Đài phát thanh TP. Sầm Sơn